Bất ngờ Hyundai lắp ráp xe tại Việt Nam để xuất khẩu sang ASEAN

Như vậy, việc chính thức liên doanh hợp tác mở rộng sản xuất lắp ráp giữa Tập đoàn Hyundai Motor và Thành Công, cơ cấu sản phẩm xe ô

Hyundai Thành Công đã chính thức ký kết thỏa thuận với Hyundai Hàn Quốc để mở rộng quy mô sản xuất, đồng thời tăng tỷ lệ nội địa hoá.

Trong khoảng 8 năm có mặt tại Việt Nam, Hyundai Thành Công đã có mức tăng trưởng và doanh số xe ô tô bán ra trong khu vực lớn nhất so với các thị trường khác ở khu vực. Năm 2015 và 2016, thị phần xe ô tô du lịch Hyundai đều trên 18%, đứng thứ 2 tại thị trường Việt Nam. Vừa qua, Hyundai Thành Công đã chính thức ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Hyundai Motor Hàn Quốc trong việc liên doanh, đồng thời mở rộng sản xuất lắp ráp xe ô tô du lịch Hyundai tại Việt Nam.

Việc hợp tác liên doanh để mở rộng sản xuất, lắp ráp xe du lịch giữa Tập đoàn Thành Công và Hyundai Motor tại Việt Nam bắt đầu trong đúng thời điểm quan trọng năm 2018 cận kề, khi thuế nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc từ khối các nước ASEAN về 0% (nếu như đáp ứng yêu cầu nội địa hoá khu vực trên 40%) theo hiệp định thương mại tự do AFTA.

Đây là một bước đi quan trọng giúp những mẫu xe ô tô của Hyundai có thể cạnh tranh với những thương hiệu khác đang chuyển dịch sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc từ thị trường khu vực ASEAN vào thị trường Việt Nam. Mặt khác, đây cũng chính là cơ hội tốt giúp Tập đoàn Thành Công kết hợp cùng các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài khác phát triển mạng lưới công nghiệp phụ trợ tại TP. Ninh Bình. Những bước đi này phù hợp với chiến lược quy hoạch và phát triển công nghiệp ô tô mà Chính Phủ đã ban hành.

Trong giai đoạn đầu, Liên doanh Hyundai – Thành Công sẽ tiếp tục vận hành nhà máy Hyundai Thành Công Ninh Bình hiện tại với công suất 40.000 xe/năm, đồng thời Liên doanh cũng đầu tư mở rộng nhà máy, sản xuất trong tương lai gần. Nhà máy mới sẽ chuyển giao những công nghệ sản xuất, lắp ráp của Hyundai trên toàn cầu, hầu như các công đoạn sản xuất đều sử dụng Robot tự động, bán tự động giúp chất lượng xe xuất xưởng đồng đều, chính xác, đảm bảo theo tiêu chuẩn của Hyundai Motor.

Như vậy, việc chính thức liên doanh hợp tác mở rộng sản xuất lắp ráp giữa Tập đoàn Hyundai Motor và Thành Công, cơ cấu sản phẩm xe ô tô Hyundai tại Việt Nam sẽ chuyển dịch từ tỉ trọng từ 20% xe lắp ráp CKD hiện tại (với 2 mẫu xe du lịch lắp ráp là Hyundai SantaFe, Hyundai Elantra) lên khoảng 70-80% CKD trong năm 2017 này và sẽ tiếp tục tăng lên trên 90% CKD trong năm 2018.

Với động thái mở rộng sản xuất của Hyundai Thành Công tại Việt Nam đang đi ngược lại so với xu thế chung của nhiều hãng xe khác trong Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA). Trong thời gian tới, Nhà máy Hyundai Thành Công tại TP. Ninh Bình còn dự định sẽ xuất khẩu sản phẩm xe Hyundai sang các nước trong khu vực. Nếu đáp ứng được tỉ lệ nội địa hóa tại khu vực nói chung và đặc biệt tại thị trường Việt Nam đạt trên 40%, những sản phẩm của Hyundai khi xuất khẩu trong khối ASEAN đều được miễn thuế nhập khẩu (theo Hiệp định Thương mại Tự do AFTA).

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *